Trang kiếm hiệp cuối cùng: Mishima Yukio, tình dục và truyền thống võ hiệp tiểu thuyết

18/11/2020

Thời gian đọc: 29 phút Lặng lẽ gợn sóng và tan biến vào lịch sử như đá ném xuống ao, các cuộc bạo loạn được Mishima đưa vào tác phẩm và trở thành cái mà ông quan niệm là những khoảnh khắc bất tử. Viết về chúng là cách Mishima thực hiện bạo lực trong âm thầm; ông thấy mình trở thành một trong những kẻ nổi loạn, chiến đấu bên cạnh họ trong không gian và thời đại của riêng ông.

Đồng tính và triều đình Trung Hoa hậu kỳ phong kiến

18/11/2020

Thời gian đọc: 29 phút Tiểu luận của Vivian W. Ng trước tiên tái hiện bối cảnh xã hội Trung Hoa thế kỷ 17, sau đó khám phá những cách thể hiện tình yêu đồng tính trong văn học và mối quan hệ giữa những cách thể hiện này với triết lý Nho giáo, và cuối cùng, phân tích phản ứng từ giới quan lại Trung Hoa.

Lý thuyết queer cho mọi người

18/11/2020

Thời gian đọc: 62 phút Giờ đây chúng ta có công cụ để bóc những nhãn dán tách tình dục đồng giới ra khỏi gia đình, nghiên cứu dị giới khỏi thuyết nữ quyền và đồng tính nữ khỏi phụ nữ. Bài viết này sẽ mở đầu bằng cái nhìn tổng quan về cách nắm bắt những công cụ ấy, sau đó là kiểm lại những món trang bị đưa ra trong vài nghiên cứu queer gần đây, hầu hết tập trung vào các nước Anh, Pháp, Mỹ thế kỷ 19 và 20, để hiểu hơn không chỉ về giới và tính dục mà cả về tính hiện đại và những cành nhánh của nó – khoa học, chủ nghĩa tự do, dân chủ và văn hóa tiêu dùng.

Judith Butler, Rắc rối giới (trích)

18/11/2020

Thời gian đọc: 53 phút Rắc rối giới cố gắng phơi bày cách một số giả định đã ăn thành nếp và bạo lực ngăn không cho ta suy nghĩ xem cái gì là khả thi trong đời sống được phân định theo giới.

Joseph Campbell, Người hùng mang ngàn gương mặt (trích)

18/11/2020

Thời gian đọc: 16 phút Trong ngôn ngữ hình ảnh siêu phàm, thế giới thời gian là bụng mẹ vĩ đại. Sự sống trong đó, do cha sinh ra, gồm chung bóng tối của bà và ánh sáng của ông. Chúng ta được thai nghén trong bà và ngụ xa người cha, nhưng khi đi khỏi dạ con thời gian vào thời điểm chết (cũng là thời điểm ta sinh vào vĩnh cửu) ta được trao vào tay ông. Bậc trí nhận ra, ngay từ khi ở bên trong bụng này, rằng mình đã từ người cha mà đến và đang trở về với ông; còn bậc đại trí biết rằng bà và ông thực chất là một.

‘để đọc trong một buổi chiều’

18/11/2020

Thời gian đọc: 29 phút Với tôi, đọc sách giống như yêu đương, ta không tìm kiếm nhưng chúng ta vẫn đến với nhau, chúng ta yêu nhau vì lúc ấy cần phải như thế, và cũng giống như vạn sự trên thế gian này, tình yêu cũng biến mất, và một buổi chiều nào đó ta nhớ mang máng về người yêu cũ, người mà có khi ta không nhớ rõ nét mặt, nhưng ta nhớ ta đã yêu người đó thế nào.
Trong bài viết rất ngắn này, tôi không tham vọng kể hết những cuốn sách về LGBTQ+ từng xuất bản ở Việt Nam, và điều đó cũng nằm ngoài tầm của tôi. Tôi chỉ muốn coi bạn, người đọc bài viết này, như một người bạn của tôi, người mà, khi tôi đọc một cuốn sách hay, tôi sẽ chỉ nói ‘Này đọc đi.’

Sản xuất sự yên tâm: Về một phê bình thù tạc

30/06/2020

Thời gian đọc: 12 phút Khi ở gần những người trông có vẻ thiên kinh vạn quyển, ta dễ có cảm giác rằng mình biết rất nhiều về sách. Cảm giác ấy không tệ một tí nào, thậm chí rất gần với hạnh phúc.

Đọc Ngọc Tư qua Facebook

30/06/2020

Thời gian đọc: 12 phút Đánh vào cảm xúc người dùng là một trong phương thức làm nội dung mạng xã hội được từ lâu. Trong khi cũng từ lâu, nhắc đến Nguyễn Ngọc Tư, chúng ta nhắc đến buồn.

1 2 3 5