Hoạt động của Zzz Review năm 2022
được sự hỗ trợ của Viện Goethe

Robert Walser, Nhật ký Jakob von Gunten

31/07/2022

Thời gian đọc: 202 phút Người ký tên dưới đây, Jakob von Gunten, con nhà danh giá, sinh ra vào ngày tháng năm như thế, lớn lên ở nơi như thế, đã thành học sinh Trường Benjamenta để có kiến thức về đôi điều cần thiết cho việc hầu hạ. Cũng chính kẻ ấy không hề có cao vọng gì trong đời. Y mong muốn được đối xử nghiêm khắc, để y có thể hiểu được ý nghĩa của việc tự kiềm chế. Jakob von Gunten không có nhiều triển vọng, nhưng y có ý muốn cư xử tốt và trung thực.

Thomas Köck, địa đồ

31/07/2022

Thời gian đọc: 51 phút thà rằng
chẳng thuộc vào thời nào
tự do sã cánh như chim trời

liệu ta phải rơi khỏi thời gian
để được giải thoát khỏi thời gian hay
liệu phải sống đúng thời
lưu danh muôn thuở

Clemens J. Setz, Indigo (trích)

31/07/2022

Thời gian đọc: 22 phút Không lâu sau khi Tommy ra đời, Roberta trở bệnh. Ban đầu là chứng mất cân bằng, buồn nôn và mất phương hướng ngắn hạn. Bởi Roberta đã từng gặp phải một số vấn đề sức khỏe sau hai lần sinh nở trước đó, bà không suy nghĩ quá nhiều và cũng không đi khám. Nhưng chẳng mấy chốc, hai đứa con trai còn lại của bà, Paul và Marcus, cũng bắt đầu ốm. Chúng có những biểu hiện bệnh tương tự.

Franz Kafka, Những điều tra của một con chó

31/07/2022

Thời gian đọc: 67 phút Bề ngoài tôi chẳng lạ lùng chút nào, chỉ là một chó trung lưu thường thấy trong vùng này; nhìn đằng nào cũng chẳng có gì xuất chúng; nhìn đằng nào cũng chẳng quá đê tiện; hồi trẻ tôi còn là một chó đẹp trai khác thường ấy chứ, và khi đã trưởng thành vẫn còn đẹp ở chừng mực nào đó, miễn là tôi chú ý đến bề ngoài của mình và tập thể dục nhiều vào; chính diện của tôi được ái mộ lắm, những cẳng chân thon thả và cách tôi ngẩng đầu điệu nghệ, nhưng được ưng ý không kém là bộ lông xám, trắng và vàng chỉ đằng ngọn mới xoắn lại; những điều này chẳng lạ chút nào, điều duy nhất lạ là bản chất của tôi, và thậm chí cả điều này, như tôi không bao giờ cho phép mình quên, cũng có nền tảng từ bản chất chung của loài chó.

Clemens J. Setz, Xác chết

31/07/2022

Thời gian đọc: 9 phút Suốt đêm Markus để cái xác quấn khăn trong bồn tắm. Ngày hôm sau anh suýt ngủ quên vì nhầm chuông đồng hồ báo thức trong giấc mơ với lời giã từ buồn bã của một con ếch khi bị bắn vào quỹ đạo địa tĩnh quanh trái đất trên một tên lửa nhỏ. Anh vừa kịp ăn sáng qua loa trước khi bắt xe bus đi làm. Chiều muộn anh mới trở về nhà.

Franz Kafka, Thợ săn Gracchus

31/07/2022

Thời gian đọc: 16 phút Con thuyền chết của tôi đi trệch hướng, một cú bẻ lái nhầm, một thoáng đãng trí của người cầm lái, một lúc xao nhãng vì vẻ đẹp tuyệt vời của quê hương yêu dấu—tôi cũng chẳng biết là thế nào nữa, chỉ biết từ đó tôi ở lại trên mặt đất này, con thuyền của tôi cứ trôi mãi trên mặt nước trần gian. Vậy nên dù chẳng muốn gì hơn là được sống giữa những ngọn núi quê hương, giờ sau khi chết tôi lại phiêu bạt khắp nơi trên trái đất này.”

Eva Menasse, Tội lười biếng

31/07/2022

Thời gian đọc: 19 phút Fritz là người dễ đoán, không thích lạc khỏi những lối mòn quen thuộc. Vì thế mà bao năm qua, anh chỉ yêu đương vụng trộm với đồng nghiệp, hay hiếm hơn, với vợ mấy người bạn chơi bóng quần.

Heinrich von Kleist, Michael Kohlhaas

31/07/2022

Thời gian đọc: 143 phút Loại trừ là cách tôi gọi một người không được pháp luật bảo vệ. Tôi cần một sự bảo vệ như thế để được yên ổn làm ăn; phải, đó là lý do duy nhất mà tôi, cùng với thành quả công việc của mình, tìm nơi nương tựa trong một xã hội. Và bất cứ ai khước từ không cho tôi sự bảo vệ đó thì họ đã coi tôi như loài thú hoang man rợ; và ngài không thể phủ nhận rằng chính kẻ đó đã đặt vào tay tôi cây gậy để tự bảo vệ mình.

1 2 3 9