Hứa hẹn hạnh phúc và sự bất mãn của Queer + Nữ quyền

18/11/2020

Thời gian đọc: 11 phút Trong cuốn sách này, thông qua các tác phẩm điện ảnh và văn học, Ahmed kết hợp triết học với nghiên cứu văn hóa nữ quyền, lý thuyết đồng tính cũng như lý thuyết chủng tộc để phơi bày cách thức con người phải “hạnh phúc” như một nghĩa vụ đạo đức.

Tiểu thuyết về tiểu thuyết Nguyễn Việt Hà

30/06/2020

Thời gian đọc: 8 phút Hà Nội không đi vào tiểu thuyết Nguyễn Việt Hà. Mà là từ trong ấy có một Hà Nội đi ra, mặt mũi tai tái nhàu nhĩ như gương mặt thương hiệu của anh Hoàng Cơ hội của Chúa, để truy vấn cái Hà Nội-cụ thể trong thực tại.

“Chết trong ngày của Chúa”: Nơi tận cùng thế giới hay Thiên đường?

30/06/2020

Thời gian đọc: 20 phút Viết về Chết trong ngày Chúa nhật như một thử thách chữ nghĩa, như một thể nghiệm, một trò chơi mà người chơi tự đặt luật chơi: thử viết về một cuốn sách trước khi cầm cuốn sách đó. Người viết bài dùng thông tin trên mạng Internet viết được 15 trang A4 về Cuốn Sách.

“Solaris” của Stanisław Lem: một biển mây mù mơ hồ bay ra ngoài ranh giới khoa học viễn tưởng

21/01/2020

Thời gian đọc: 9 phút Tác phẩm của Stanisław Lem như một loại nước hoa hạng nhất với đầy đủ ba tầng hương, nhưng hương cuối mới là thứ khiến ta gắn bó nhất với tác phẩm, một dư hương lơ lửng, một ký ức mơ hồ thuộc về tác phẩm nhưng dần dần trở thành ký ức của chính người đọc.

Tận thế hay không khi loài vật lên ngôi?

31/07/2019

Thời gian đọc: 11 phút Chưa ở đâu, quy luật của “tận thế” lại được diễn giải một cách giản dị và tự nhiên như vậy. Từ đầu đến cuối, mạch truyện cứ tự nó phát triển theo đúng trật tự logic của nó, không bất ngờ, không giật gân. Không có một chi tiết, sự kiện đặc biệt nào làm tụi độc giả vô can với tận thế đột nhiên cảm thấy: “Ồ, biến cố này lớn, chính nó đã làm nên tận thế”.

1 2 3