Dành cho người toan góp chữ

TÓM LẠI THÌ ZZZ REVIEW LÀ CÁI GÌ?

[Cliché alert] Zzz Review (as of 7-2018) là sản phẩm của Madame Z và các bạn bè kêu gọi được, để đọc một cách tập trung hơn và cố gắng theo dòng thời sự xuất bản trong nước đỡ chậm lụt hơn.

Sau rất nhiều bão não và cười điên dại để chế tiêu chí từ “Đọc cho dễ ngủ” đến “Nhảm có phong cách”, chúng tôi đã quyết định đậu lại dòng tagline chán phèo chân thành trên kia: “Make it fun”.

Là những người đọc sách chuyên nghiệp và quá thường xuyên phải cosplay thanh/trung niên nghiêm túc trong đời sống 9-to-5+, chúng tôi hy vọng không gian này sẽ dành cho đọc/viết những thứ khiến mình vui, những thứ khiến mình thích để chia sẻ với các bạn bè trong sự đọc, chứ không phải băn khoăn vạn vấn đề thực tiễn mà cao nhất là “liệu có mua được hem/bán có ai mua hem”. Cũng vì thế:

 • Zzz Review sẽ tồn tại online dưới hình thức website này và file download, tất cả đều miễn phí truy cập, trong tương lai khả kiến.
 • Nhóm chủ trương hoạt động trên cơ sở vun vén thời gian rảnh; mọi người viết gửi bài trên tinh thần kiếm bạn cùng chơi. Trong tương lai khả kiến các cộng tác viên vẫn không có thù lao, nhưng có thể sẽ thỉnh thoảng thấy cuốn sách tặng nào đó rơi bộp trước nhà và khi nào có dịp gặp nhau thì xin được mời cốc nước mía.
 • “Tạp chí” là cách gọi cho dễ hình dung, chứ Zzz không phải một tạp chí học thuật.
  Zzz không có: mục tiêu nhớn; tính chuyên nghiệp; tư cách chuyên gia; peer review; quy định về trình bày và chuẩn chính tả (miễn là đúng tiếng Việt (trừ khi có dụng ý nghệ thuật riêng)).
  Zzz có: trao đổi về nội dung và biên tập như chúng tôi thấy cần thiết; quyền quyết định cuối về việc sử dụng bài viết; mức độ lượng thứ thấp với các sự đạo.

(Xin xem thêm phía dưới về bản quyền và chia sẻ.)

Nếu bạn/anh/chị/ cảm thấy ok với các điều đó, mời bạn lại chơi ngắt lá xếp thuyền cùng chúng tôi.

[/cliché]

 

ZZZ REVIEW SỐ 3

dự kiến ra ngày 18-10-2018.

Chúng tôi bắt đầu nhận bài từ ngày 1-9-2018 và kết thúc vào 18-9-2018. Xin đừng gửi bài hoàn chỉnh trước thời gian này; tuy nhiên các bạn/anh/chị/ có thể trao đổi về ý tưởng, bố cục… qua email hoặc các kênh khác.

 

THEME CỦA SỐ NÀY

sẽ là Người viết nữ (nhà văn, nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà graffiti hoặc bất kỳ gì cũng được miễn là dính đến chữ và nữ).

Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận các bài viết về các chủ đề khác; theme chỉ có tính định hướng chứ không có tính định chế.

 

THỂ LOẠI & TIÊU CHÍ

Zzz hoan nghênh: các bài điểm sách; phê bình; tiểu luận; giới thiệu tác giả, tác phẩm, trường phái, lý thuyết; sáng tác nguyên bản (hoàn chỉnh hoặc đoạn trích tác phẩm dài); dịch.

Zzz cũng hoan nghênh ý kiến phản hồi, đối thoại với hoặc phát triển thêm từ các bài viết đã đăng trong số trước.

Về nguyên tắc, Zzz không phân biệt các luồng tư tưởng chính thống, bàng thống hay không ra thể thống; không kỳ thị ngôn ngữ đại hội Đảng lẫn ngôn ngữ bựa vỉa hè lẫn ngôn ngữ mạng, miễn là lọt mắt xanh mụ Z. Trong trường hợp nghi ngại, hãy lướt qua số trước hoặc liên hệ với chúng tôi. Có điều: không hate speech.

Zzz không hạn chế dung lượng của bài viết, chỉ cần đủ.

 

BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Đối với các bài dịch có khả năng vượt quá mức độ có thể được coi là fair use, xin hãy liên hệ sớm với Zzz để kịp thu xếp bản quyền.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Với các tờ báo, trang mạng, hội nhóm khác muốn chia sẻ bài viết trên Zzz Review:

 • các bạn có thể tùy ý chia sẻ link và trích dẫn lên đến 50% bài viết; hoặc có thể in từ file phục vụ các mục đích phi thương mại mà không cần nói với chúng tôi;
 • trong trường hợp muốn đăng tải nguyên vẹn nội dung một bài viết, cần có sự đồng ý cụ thể của tác giả/dịch giả bài đó. Xin hãy liên lạc với chúng tôi, hoặc trực tiếp với tác giả/dịch giả nếu biết thông tin.
 • các bài trích đăng hoặc đăng lại xin hãy ghi rõ ràng tên tác giả/dịch giả bài viết + Zzz Review + địa chỉ web http://www.zzzreview.com.
 • Lưu ý: Các bài viết tiền-ZzzReview của Bên phía nhà Z lưu trong mục Gió xưa có thể được trích dẫn hoặc đăng lại tùy ý với tên Zét Nguyễn tại nguồn là địa chỉ https://www.facebook.com/phianhaz/.

 

LỜI CUỐI

Nhớn lên trong thời vô chính phủ mạng mẽo vừa bắt đầu bùng nổ Chúa lại vừa chết muốn làm gì cũng được, trưởng thành trong thời kinh tế thị trường chủ nghĩa tư bản dạy cho biết thế nào là đếm chữ lấy tiền, chúng tôi cứ ngỡ mình đã biết đường đi lối lại trong cả hai thế giới. Té ra đến lúc thực sự nhảy vào cõi chơi không chuyên một cách hơi chuyên này mới nhận ra còn vạn điều ngu ngơ. Nên các ý kiến đóng góp, chia sẻ, tâm sự, dạy đời, gây hấn, vuốt ve, nhắc nhở, nghi ngại, tỏ tình tỏ hận xin được gửi về:

email zandzpublishing @ gmail.com

hoặc inbox Bên phía nhà Z.

PS cuối: Đây là 7-2018 và có thể sẽ thay đổi theo các số sau.

Advertisements