Mời góp chữ

UPDATE. Zzz Review số 6 về Đông và Trung Âu đã xuất hiện, béo núc ních 300 trang thật sự (be careful what you wish for) nên toàn team bội thực chữ đang nằm thở. Hẹn quý vị quay lại 12-8 để đọc lời mời góp chữ mới, sau khi Madame Zét đi bán sách về.

 

ZZZ REVIEW SỐ 6, tháng 7-2019

Theme: Đông và Trung Âu
Guest Editor: Trần Tiễn Cao Đăng

László Krasznahorkai. Kosztolányi Dezső. Karel Čapek. Bohumil Hrabal. Jaroslav Hašek. Olga Tokarczuk. Bruno Schulz… Rất nhiều đại thụ. Rất nhiều tác giả, hoặc đã nói lên những điều sâu sắc hay sửng sốt về thân phận làm người, hoặc đã đẩy lùi ranh giới và định nghĩa của sáng tác văn chương, bằng cách này hay cách khác khiến sau đó người ta không còn có thể viết và sống như trước nữa. Rất nhiều cái tên, đối với những người sống trong vùng ảnh hưởng “Âu”-Mỹ (read: Anh/Pháp-Mỹ) chúng ta, vừa khó đọc trẹo cả lưỡi vừa chứa đủ những cái dấu kỳ khôi chẳng hiểu là gì, đến nỗi nhiều khi con mắt lướt qua đã tự động bỏ qua và não đã tự động xếp vào “mấy nhà văn lèo tèo ở mấy nước con con không đáng để ý”. Khái niệm Trung Âu hình như không tồn tại trong tiếp nhận của đa số người đọc Việt Nam, còn Đông Âu có lẽ cũng không ngoài “Nga phiên bản lite”?

Ấy vậy mà Kafka, thần tượng mới của giới trẻ Việt Nam chính là đã ra đi từ đó; và người đồng hương không mấy ai biết đến của ông Milan Kundera từng nhiều lần dõng dạc phát biểu “không có Trung Âu thì không có châu Âu”. Trung Âu và Đông Âu băn khoăn đứng giữa hai dòng nước Đông hay Tây sẽ là một case study thú vị và đồng cảm về cách lựa chọn/khả thể của lựa chọn một giới căn tính của mình. Ngoài ra, các tác phẩm của họ đều rất cun nữa.

Cũng vì vấn đề căn tính, nên mặc dù đã được guest editor khai tâm cho vài buổi, cũng xin được hoãn một định nghĩa hay tiêu chí ở dạng sơ sài nào đó cho tới Lời ngỏ của số này. Trước mắt, để trả lời câu hỏi “nước X liệu có tính không?” xin tham khảo bản đồ trong hình; nếu vẫn chưa chắc chắn, thì vì theme mỗi số chỉ là định hướng chứ không phải là định chế nên mời các bạn cứ pm chúng tôi đặt gạch. Đông càng vui.

Đông và Trung Âu (_).png

(Ban đầu, chúng tôi đã suy nghĩ có nên giật tít cho số này là “Trung&Đông Âu, không chỉ là Milan Kundera” nhái theo số cưỡi ngựa xem hoa làm hộc bơ trước đó; nhưng ấy là trước khi giật mình nhận ra Kundera khéo đã phải chiếm tới nửa trọng lượng số này. Vì vậy, rất mong các đồng bào đồng chí kiến văn quảng bác các nơi ra tay giúp đỡ, ngõ hầu hiện thực hóa ước mơ của mụ Zét là số này ra được 300 trang. Làm xong về vườn là vừa.)

  • Dự kiến ra: 31-7-2019
  • Đặt gạch ý tưởng, thảo luận đề tài v.v: 22-5-2019 đến 15-6-2019 (SAU THỜI GIAN NÀY, ZZZ XIN PHÉP KHÔNG NHẬN THÊM BÀI MỚI CHO SỐ NÀY)
  • Nhận bài hoàn chỉnh: 1-6-2019 đến 30-6-2019 qua email (xin xem thêm ở dưới về format)

Nhắn thêm

Zzz Review số 7 dự kiến ra tháng 10-2019 sẽ xoay quanh theme Văn học giả tưởng, bao gồm cả Khoa học viễn tưởng, Phản địa đàng, Hậu tận thế các thứ các kiểu. Lời mời góp chữ sẽ có sau số 5, nhưng xin thông báo trước cho bằng hữu xa gần đặt gạch.
– Số đầu tiên của năm tới, 1-2020 sẽ dành riêng cho văn học Việt Nam, hy vọng sẽ làm được kỹ kỹ một chút, vậy nên ai yêu ai ghét ai hãy suy nghĩ sớm từ bây giờ đi 🙂

FORMAT BÀI GỬI

Để thuận tiện cho nhóm chủ trương cũng như người chị thiết kế vĩ đại và vất vả của chúng tôi, các bạn gửi bài góp chữ xin lưu ý các điều sau:

  • gửi file bài hoàn chỉnh về địa chỉ email zandzpublishing@gmail.com thay vì gửi qua tin nhắn, chat… (trao đổi chung thì kênh nào cũng được)
  • để dạng file Microsoft Word 2003 (.doc) thay vì .docx
  • để font chữ chính trong thân bài là Times New Roman cỡ 12 (tựa đề, tiểu đề, tu sức, chơi font… có thể tùy ý)
  • ngoài ra không hạn chế các trường phái chính tả và bỏ dấu, miễn là thống nhất

THỂ LOẠI & TIÊU CHÍ

Zzz hoan nghênh: các bài điểm sách; phê bình; tiểu luận; giới thiệu tác giả, tác phẩm, trường phái, lý thuyết; sáng tác nguyên bản (hoàn chỉnh hoặc đoạn trích tác phẩm dài); dịch hoặc tổng thuật.

Zzz cũng hoan nghênh ý kiến phản hồi, đối thoại với hoặc phát triển thêm từ các bài viết đã đăng trong số trước.

Về nguyên tắc, Zzz không phân biệt các luồng tư tưởng chính thống, bàng thống hay không ra thể thống; không kỳ thị ngôn ngữ đại hội Đảng lẫn ngôn ngữ bựa vỉa hè lẫn ngôn ngữ mạng, miễn là lọt mắt xanh mụ Z. Trong trường hợp nghi ngại, hãy lướt qua các số trước hoặc liên hệ với chúng tôi. Có điều: không hate speech.

Zzz không hạn chế dung lượng của bài viết, chỉ cần đủ.

NHẮC LẠI VỀ BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Đối với các bài dịch có khả năng vượt quá mức độ có thể được coi là fair use, xin hãy liên hệ sớm với Zzz để kịp thu xếp bản quyền.

Advertisements