Mời góp chữ

Sau thành quả nặng cân là số 6 Đông-Trung Âu ném chó chó chết, nhà Z có phải xãi lai hơi lâu hơn dự tính để lại hồn. Do đó số 7 xin được thu gọn đề tài cho mỏng nhẹ chút, đặng dành hồn làm tiếp số 8 siêu to khổng lồ (hy vọng!) cho mở đầu thập kỷ 202x được béo tốt ngon nghẻ.

Dưới đây là lời mời góp chữ kép cho 2 số tới.

ZZZ REVIEW SỐ 7, THÁNG 11-2019

Theme: Khoa học, bao nhiêu là viễn tưởng

Năm hai ngàn không trăm nhiêu đó, sau khi đo được sóng hấp dẫn và chụp ảnh lỗ đen, loài người đã tự tin bán vé du lịch vào vũ trụ và xắn tay chuẩn bị cải tạo sao Hỏa để dọn sang nhà mới (hoặc chưa). Dưới mặt đất, xe tự lái và điện mặt trời đã đến với từng căn hộ, bạn có thể ăn bánh kẹp thịt chế tạo trong phòng thí nghiệm trong khi nói chuyện với cô bạn gái thực tại ảo và vuốt ve bầy mèo nhân bản vô tính $50k/shot của mình (hoặc ngược lại). Cuộc sống đã thuận tiện hơn nhiều khi mỗi người có (ít nhất một) trợ lý AI, mỗi nhà có (thường là vài) quản gia và người phục vụ AI, và mỗi chính phủ có (rất nhiều) điệp viên AI để đảm bảo an ninh cho giới giang cư mận vui tươi cũng như nhà kiểm duyệt AI để họ khỏi phải kém vui vì những tin tức về một cuộc biểu tình phiền hà nào đó (hoặc không). In 3D thành công não và tim (tuy chưa chạy được) mở đường cho giấc mơ bất tử của con người, trong khi chúng ta còn 11 năm là tới tận thế vì biến đổi khí hậu (hoặc chưa).

Những chủ đề truyền thống của khoa học viễn tưởng trên đây đã trở thành hoặc mấp mé trở thành thực tại ở thời điểm hiện tại. Vậy những tác phẩm giả tưởng xưa có còn đáng đọc nữa không? Và khoa học viễn tưởng của thời đại công nghệ sẽ còn những gì để nói? Và nói chung, có còn cần đọc khoa học viễn tưởng nữa không trong thời đại khoa học “cận thị” đã đặt ra quá nhiều vấn đề hóc búa như ngày nay? Những điều đó, nhà Z hy vọng sẽ được nghe các bạn đề cập và thảo luận trong số tới. (Hoặc chưa.)

  • Dự kiến ra: 15-11-2019
  • Nhận bài (hoàn chỉnh): 31-10-2019 qua email (xin xem thêm ở dưới về format)

ZZZ REVIEW SỐ 8, THÁNG 1-2020

Theme: Văn học Việt Nam 20 năm đầu thế kỷ 21

Welcome tất cả các bài viết về các tác giả Việt Nam được xuất bản trong nước. Đón chào những chuyên luận sâu về một tác giả. Hoan nghênh những bài tổng quan nhìn nhận một chặng đường của xuất bản tư nhân.

  • Dự kiến ra: đâu đó giữa tháng 1-2010
  • Đặt gạch ý tưởng, thảo luận đề tài v.v: TỪ GIỜ đến 30-11-2019
  • Nhận bài hoàn chỉnh: 30-11-2019 đến 31-12-2019 qua email

 

FORMAT BÀI GỬI

Để thuận tiện cho nhóm chủ trương cũng như người chị thiết kế vĩ đại và vất vả của chúng tôi, các bạn gửi bài góp chữ xin lưu ý các điều sau:

  • gửi file bài hoàn chỉnh về địa chỉ email zandzpublishing@gmail.com thay vì gửi qua tin nhắn, chat… (trao đổi chung thì kênh nào cũng được)
  • để dạng file Microsoft Word 2003 (.doc) thay vì .docx
  • để font chữ chính trong thân bài là Times New Roman cỡ 12 (tựa đề, tiểu đề, tu sức, chơi font… có thể tùy ý)
  • ngoài ra không hạn chế các trường phái chính tả và bỏ dấu, miễn là thống nhất

THỂ LOẠI & TIÊU CHÍ

Zzz hoan nghênh: các bài điểm sách; phê bình; tiểu luận; giới thiệu tác giả, tác phẩm, trường phái, lý thuyết; sáng tác nguyên bản (hoàn chỉnh hoặc đoạn trích tác phẩm dài); dịch hoặc tổng thuật.

Zzz cũng hoan nghênh ý kiến phản hồi, đối thoại với hoặc phát triển thêm từ các bài viết đã đăng trong số trước.

Về nguyên tắc, Zzz không phân biệt các luồng tư tưởng chính thống, bàng thống hay không ra thể thống; không kỳ thị ngôn ngữ đại hội Đảng lẫn ngôn ngữ bựa vỉa hè lẫn ngôn ngữ mạng, miễn là lọt mắt xanh mụ Z. Trong trường hợp nghi ngại, hãy lướt qua các số trước hoặc liên hệ với chúng tôi. Có điều: không hate speech.

Zzz không hạn chế dung lượng của bài viết, chỉ cần đủ.

 

NHẮC LẠI VỀ BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Đối với các bài dịch có khả năng vượt quá mức độ có thể được coi là fair use, xin hãy liên hệ sớm với Zzz để kịp thu xếp bản quyền.