Dành cho người toan góp chữ

ZZZ REVIEW SỐ 4, tháng 1-2019

Theme 1: Mỹ Latinh, không chỉ là García Márquez.

Không chỉ là García Márquez người được say mê nhất Việt Nam, Mỹ Latinh có thể là gì? Là Borges, mà tất cả chúng ta từng đọc, nhưng chẳng mấy ai từng hiểu? Là Mario Vargas Llosa, mà tất cả chúng ta từng nghe tên, nhưng không biết bao người đọc qua? Là Juan Rulfo (Y: “là ai cơ?”) với cuốn sách mà cả García Márquez lẫn Borges đều bái làm thầy? Hay là Paolo Coelho mà xem ra nửa Việt Nam bái làm thầy, nếu tin vào bảng xếp hạng Tiki và độ like share của độc giả Facebook? Là Roberto Bolaño (Y: “là ai cơ???”) mà Việt Nam mãi gần đây mới dịch? Là Amado, Asturias đã dịch từ thập kỷ 1960? Là hiện thực hay huyền ảo, là dân tộc chống thực dân hay sex, là Cortázar, Fuentes, Ruy Sánchez, Carpentier, Paz, Otero Silva? Đến đây thì chị Y ta đã kêu “ai” điếc cả tai và nhà Z cũng nhận ra mình vừa bước chân vào một mảnh đất hoang mang mà bản thân không có bản đồ. Vậy nên kính mời các bậc cao nhân góp lời chỉ giáo cho chúng tôi, còn những người cũng dốt giống chúng tôi, mời các bạn cùng tham gia viết-để-học.

(Nói rõ thêm là nhưng không kỳ thị và vẫn đón chào những bài viết về García Márquez.)

Theme 2: Tống cựu nghinh tân~

Cuối năm năm hết tết đến xuân sang rầm rập, Zzz Review cũng đú làm báo Tết. Tình hình sách vở báo chí một năm qua, cuốn sách thay đổi đời bạn/anh/chị…, hay nhân vật mới, nhà sách mới, tập đoàn mới, xu hướng mới trong năm qua, cuốn sách mà bạn/anh/chị đã viết xong, hay dịch xong, hay biên tập xong, hay ứng tiền pre-order xong và đang mỏi mòn con mắt trông chờ trong năm tới – không vấn đề gì là không vĩ mô đến mức chúng tôi không có chỗ trong số làm xong ăn Tết này.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận các bài viết về các chủ đề khác; theme chỉ có tính định hướng chứ không có tính định chế.

  • Dự kiến ra: 18-1-2019
  • Nhận bài hoàn chỉnh: 1-12-2018 đến 31-12-2018 qua email (xin xem thêm ở dưới về format)
    (Trao đổi, ý tưởng, đặt gạch… qua mọi kênh khả thể trong thời gian từ bây giờ tới lúc đó tùy nghi)

ZZZ REVIEW SỐ 5, tháng 4-2019

với theme tạm đặt Hành trình về phương Đông, sẽ xoay quanh các nước trong khối đồng văn (Việt, Trung, Nhật, Hàn).

Dự kiến ra tháng 4-2019, nhận bài trong tháng 3-2019 và sẽ có lời mời góp chữ chính thức hơn sau số 4, nhưng xin thông báo trước cho bằng hữu xa gần suy nghĩ và đặt gạch.

FORMAT BÀI GỬI

Để thuận tiện cho nhóm chủ trương cũng như người chị thiết kế vĩ đại và vất vả của chúng tôi, các bạn gửi bài góp chữ xin lưu ý các điều sau:

  • gửi file bài hoàn chỉnh về địa chỉ email zandzpublishing@gmail.com thay vì gửi qua tin nhắn, chat… (trao đổi chung thì kênh nào cũng được)
  • để dạng file Microsoft Word 2003 (.doc) thay vì .docx
  • để font chữ chính trong thân bài là Times New Roman cỡ 12 (tựa đề, tiểu đề, tu sức, chơi font… có thể tùy ý)
  • ngoài ra không hạn chế các trường phái chính tả và bỏ dấu, miễn là thống nhất

THỂ LOẠI & TIÊU CHÍ

Zzz hoan nghênh: các bài điểm sách; phê bình; tiểu luận; giới thiệu tác giả, tác phẩm, trường phái, lý thuyết; sáng tác nguyên bản (hoàn chỉnh hoặc đoạn trích tác phẩm dài); dịch hoặc tổng thuật.

Zzz cũng hoan nghênh ý kiến phản hồi, đối thoại với hoặc phát triển thêm từ các bài viết đã đăng trong số trước.

Về nguyên tắc, Zzz không phân biệt các luồng tư tưởng chính thống, bàng thống hay không ra thể thống; không kỳ thị ngôn ngữ đại hội Đảng lẫn ngôn ngữ bựa vỉa hè lẫn ngôn ngữ mạng, miễn là lọt mắt xanh mụ Z. Trong trường hợp nghi ngại, hãy lướt qua các số trước hoặc liên hệ với chúng tôi. Có điều: không hate speech.

Zzz không hạn chế dung lượng của bài viết, chỉ cần đủ.

NHẮC LẠI VỀ BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Đối với các bài dịch có khả năng vượt quá mức độ có thể được coi là fair use, xin hãy liên hệ sớm với Zzz để kịp thu xếp bản quyền.

Advertisements