Mời góp chữ

update Zzz Review số 5 hiện đã ra và hiện nhóm chủ trương đang nghỉ ngơi trong cái nóng real feel 40+. Mời các bạn quay lại sau kỳ nghỉ lễ để đọc lời mời góp chữ cho số sau về văn học Đông và Trung Âu.

 

ZZZ REVIEW SỐ 5, tháng 4-2019

Theme: Hành trình về phương Đông

Sau chuyến chu du nửa vòng trái đất trong số 4 – Mỹ La tinh trước, mời các bạn trở về với các vị hàng xóm đồng văn.

Ta còn có thể nói gì mới về Trung Quốc, đất nước vừa yêu vừa ghét, đất nước với hai giải Nobel, đất nước mà hình như không còn tác phẩm nào người Việt chưa biết đến, mà cả những bộ sách lê thê trường thiên cũng thường khi có nhiều hơn một bản dịch, và bản quyền nhiều cuốn được bán bay ngay khi tác giả mới hé cái tựa sách cùng đề cương?

Ta còn cần biết thêm gì về Nhật Bản dao động giữa hai stereotype cực, một số người thì chỉ biết những Kawabata, Mishima, Akutagawa… còn những người khác chỉ đam mê có manga, tempura, cosupureya và gần đây là Maria Ozawa Marie Kondo?

Và ta đã có thể biết những gì về Hàn Quốc mà theo đợt sóng Hallyu, những năm gần đây đã dồn dập đổ về không chỉ Haemin vạn người mê mà cả những Han Kang, Kim Yong Ha, Gong Ji Young, Shin Kyung Sook cùng rất nhiều tác giả trẻ trung sôi nổi khác?

Khu vực Đông Á rất quen mà rất lạ, rất gần gũi mà cũng còn rất nhiều điều để khám phá, từ văn hiến ngàn năm đến đam mỹ ngôn tình. Mời các fan (và anti-fan) góp chữ, hoặc nếu không, góp một chiếc manga/manhwa/manhua cun ngầu cũng không tệ.

  • Dự kiến ra: 20-4-2019
  • Đặt gạch ý tưởng, thảo luận đề tài v.v: 11-2-2019 đến 28-2-2019
  • Nhận bài hoàn chỉnh: 1-3-2019 đến 31-3-2019 qua email (xin xem thêm ở dưới về format)

Nhắn thêm

Zzz Review số 6 dự kiến ra tháng 7-2019 sẽ xoay quanh theme Văn học Đông + Trung Âu. Lời mời góp chữ sẽ có sau số 5, nhưng xin thông báo trước cho bằng hữu xa gần suy nghĩ và đặt gạch.
– Chúng tôi có mục Ý kiến dành cho những phản hồi, tranh biện với các bài viết trong (các) số trước, nhưng cho đến giờ vẫn hiu hắt bóng tà. Rất trông đợi ý kiến của các bạn. (Lưu ý ngoài Trạch Nam, số vừa rồi chúng tôi còn có 15 người góp chữ khác cơ đấy.)
– Số 4 vừa rồi nghe nói có lỗi kỹ thuật trong file epub; nếu còn phát hiện ra lỗi sai nào khác xin hãy thông báo cho chúng tôi để tránh những lần sau.

FORMAT BÀI GỬI

Để thuận tiện cho nhóm chủ trương cũng như người chị thiết kế vĩ đại và vất vả của chúng tôi, các bạn gửi bài góp chữ xin lưu ý các điều sau:

  • gửi file bài hoàn chỉnh về địa chỉ email zandzpublishing@gmail.com thay vì gửi qua tin nhắn, chat… (trao đổi chung thì kênh nào cũng được)
  • để dạng file Microsoft Word 2003 (.doc) thay vì .docx
  • để font chữ chính trong thân bài là Times New Roman cỡ 12 (tựa đề, tiểu đề, tu sức, chơi font… có thể tùy ý)
  • ngoài ra không hạn chế các trường phái chính tả và bỏ dấu, miễn là thống nhất

THỂ LOẠI & TIÊU CHÍ

Zzz hoan nghênh: các bài điểm sách; phê bình; tiểu luận; giới thiệu tác giả, tác phẩm, trường phái, lý thuyết; sáng tác nguyên bản (hoàn chỉnh hoặc đoạn trích tác phẩm dài); dịch hoặc tổng thuật.

Zzz cũng hoan nghênh ý kiến phản hồi, đối thoại với hoặc phát triển thêm từ các bài viết đã đăng trong số trước.

Về nguyên tắc, Zzz không phân biệt các luồng tư tưởng chính thống, bàng thống hay không ra thể thống; không kỳ thị ngôn ngữ đại hội Đảng lẫn ngôn ngữ bựa vỉa hè lẫn ngôn ngữ mạng, miễn là lọt mắt xanh mụ Z. Trong trường hợp nghi ngại, hãy lướt qua các số trước hoặc liên hệ với chúng tôi. Có điều: không hate speech.

Zzz không hạn chế dung lượng của bài viết, chỉ cần đủ.

NHẮC LẠI VỀ BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Đối với các bài dịch có khả năng vượt quá mức độ có thể được coi là fair use, xin hãy liên hệ sớm với Zzz để kịp thu xếp bản quyền.

Advertisements