Chúng tôi là ai

Zzz Review là một trang web văn học, hoạt động độc lập, online, phi lợi nhuận bằng tiếng Việt. Với mẻ đầu tiên ra mắt vào tháng 7 năm 2018, Zzz Review đã xây dựng được một vị trí khiêm tốn nhưng vững vàng trong lòng độc giả, nhằm đem đến một cái nhìn đa chiều, hiện đại, có kiến thức nền tảng, về văn học trong và ngoài nước cho người đọc Việt; và có chỗ cho mọi nhóm tuổi, mọi thể loại văn học, phong cách viết, gu thẩm mỹ, cũng như mọi lý tưởng và khuynh hướng.

Các con mẻ hiện nay của chúng tôi gồm có: Zét Nguyễn (Quyên Nguyễn), tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Văn chương Anh ngữ từ đại học NTU, Singapore với luận án về James Joyce, đã và đang hoạt động như một nhà nghiên cứu độc lập với các bài báo và chương sách được xuất bản quốc tế; và Nguyễn An Lý, tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Văn chương Anh ngữ từ Đại học York, Anh, và là dịch giả Anh-Việt của hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng của Margaret Atwood, Amos Oz, Kazuo Ishiguro…, cùng bản dịch Việt-Anh tác phẩm Chinatown của Thuận đã nhận được tài trợ của PEN Translates, English PEN, xuất bản tháng 6 năm 2022 tại Anh và Mỹ.

Cho đến nay, chúng tôi đã rất may mắn và biết ơn khi nhận được các bài viết và dịch chất lượng, cũng như sự ủng hộ rộng lượng và nhiệt tình từ độc giả Việt Nam, các công ty sách và NXB, các nhà báo, giáo sư, tác giả và dịch giả trên toàn thế giới, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng toàn cầu như Lawrence Venuti, Esther Allen, Pierre Assouline, Christian Lorentzen… Ngoài ra còn có sự đóng góp quý báu của các tác giả và dịch giả trong và ngoài nước như Phạm Thị Hoài, Thuận, Vũ Đình Giang, Nguyễn Hải Nhật Huy, Nguyễn Nguyên Phước, Chukim Nat, Nhã Thuyên, Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Vũ Lập Nhật, Đăng Thư, Trần Tiễn Cao Đăng, Quân Khuê, Hoàng Đăng Lãnh, Trương Hồng Quang, Trần Thiện Huy, Thiên Nga, Tố Hinh… Chúng tôi cũng gây dựng được một nhóm cộng tác viên thường xuyên như Lý Ái Mỹ, Trạch Nam, Bùi An Bình, Thúy, Chiêu Dương, Ngọc Dao, Phùng Hồng Minh, Miên Túc, Blue Phạm, Phạm Thu Hà…

Kể từ năm 2019-2022, Zzz Review nhận được sự ủng hộ về mặt tài chính của Viện Goethe ở Việt Nam. Chúng tôi đã được chọn làm đối tác online cho hội thảo giải cấu trúc do Việt Goethe tổ chức về Truyện Kiều, các tiểu luận trong hội thảo về tiếp nhận Antigone ở Việt Nam, và đồng tổ chức sự kiện sân khấu xuyên biên giới Việt Nam của tôi.

Trong một không gian đọc vốn đã có dư các hội nhóm đọc, các tạp chí hàn lâm, Zzz Review cố gắng đi một con đường cân bằng giữa chất lượng và sự gần gũi với độc giả, giữa nghiêm túc và “quậy”, giữa chính kiến và niềm vui tuổi trẻ. Cố gắng không làm mất đi niềm vui đọc thuần túy trong lúc vẫn tận dụng được kiến thức chuyên môn và tiêu chuẩn của mình, đó là điều chúng tôi hướng đến.

Một số lưu ý cơ bản về Zzz Review:

  •  Ngoài Zzz Review tập trung vào những chủ đề cụ thể, ra mắt với tần suất 1 mẻ/quý (nếu trời thương), Zzz Blog được update bài theo tuần với mục đích phủ sóng đa dạng hơn các lĩnh vực khác, từ điểm sách đơn lẻ để bắt kịp với thời sự xuất bản nước nhà, đến phê bình về phê bình văn chương và cả manga và triết học. Zzz Review & Blog sẽ tồn tại online dưới hình thức website và file download, tất cả đều miễn phí truy cập, trong tương lai khả kiến.
  • Về quá trình biên tập: Tuy Zzz Review không phải một tạp chí chính thức, nhưng chúng tôi cố gắng hướng đến chất lượng bài vở cao nhất có thể. Tất cả các bài viết/dịch được gửi đến Zzz Review đều được trải qua quá trình biên tập nghiêm ngặt, được trao đổi về nội dung và biên tập, như chúng tôi thấy cần thiết. Zzz Review tự hào là nơi tất cả các bản dịch đều được biên tập đối chiếu.
  • Về nhuận bút: Nhờ sự hỗ trợ tài chính của bạn đọc, những người góp bài đều được nhận nhuận bút dưới dạng sách.
  • Về bản quyền: Những người góp bài nắm bản quyền bài viết/dịch của mình để công bố ở những nơi khác sau khi đã đăng trên Zzz Review (xin thông báo cho chúng tôi để update thông tin ở cuối mỗi bài viết được xuất bản ở nơi khác). Chúng tôi luôn nỗ lực để giới thiệu tác phẩm của người góp bài đến với các nhà xuất bản, tạp chí trong mạng lưới của mình.
  • Về chia sẻ: Các đơn vị, trang mạng, hội nhóm khác muốn chia sẻ bài viết đã đăng trên Zzz Review/Blog: nếu là báo hoặc tạp chí in, chính thống, hoặc có lợi nhuận: xin liên lạc với chúng tôi để trao đổi cụ thể. Nếu các bạn đã liên hệ trực tiếp với người góp chữ, cũng xin thông báo cho chúng tôi để tránh những trùng lặp đáng tiếc.
    Nếu đăng lại bài trên trang cộng đồng hoặc trang tin tổng hợp: xin đăng nguyên vẹn, không sửa chữa thay đổi, và ghi chú nguồn theo mẫu “Bài viết đăng lại từ Zzz Review số … / Zzz Blog ngày… [địa chỉ web đầy đủ, có để hyperlink]”.
    Các cá nhân có thể tùy ý chia sẻ link và trích dẫn, hoặc in trực tiếp từ file phục vụ cho các mục đích phi thương mại.

Mọi trao đổi, thắc mắc, đề xuất bài vở… xin liên hệ tại:

email: zandzpublishing@gmail.com
hoặc nhắn tin cho chúng tôi tại page: Bên phía nhà Z.