Về Zzz Review

TÓM LẠI THÌ ZZZ REVIEW LÀ CÁI GÌ?

[Cliché alert] Zzz Review (as of 10-2018) là sản phẩm của Madame Z và các bạn bè kêu gọi được, để đọc một cách tập trung hơn và cố gắng theo dòng thời sự xuất bản trong nước đỡ chậm lụt hơn.

Sau rất nhiều bão não và cười điên dại để chế tiêu chí từ “Đọc cho dễ ngủ” đến “Nhảm có phong cách”, chúng tôi đã quyết định đậu lại dòng tagline chán phèo chân thành trên kia: “Make it fun”.

Là những người đọc sách chuyên nghiệp và quá thường xuyên phải cosplay thanh/trung niên nghiêm túc trong đời sống 9-to-5+, chúng tôi hy vọng không gian này sẽ dành cho đọc/viết những thứ khiến mình vui, những thứ khiến mình thích để chia sẻ với các bạn bè trong sự đọc, chứ không phải băn khoăn vạn vấn đề thực tiễn mà cao nhất là “liệu có mua được hem/bán có ai mua hem”. Cũng vì thế:

 • Zzz Review sẽ tồn tại online dưới hình thức website này và file download, tất cả đều miễn phí truy cập, trong tương lai khả kiến.
 • Nhóm chủ trương hoạt động trên cơ sở vun vén thời gian rảnh; mọi người viết gửi bài trên tinh thần kiếm bạn cùng chơi. Trong tương lai khả kiến các cộng tác viên vẫn không có thù lao, nhưng có thể sẽ thỉnh thoảng thấy cuốn sách tặng nào đó rơi bộp trước nhà và khi nào có dịp gặp nhau thì xin được mời cốc nước mía.
 • “Tạp chí” là cách gọi cho dễ hình dung, chứ Zzz không phải một tạp chí học thuật.
  Zzz không có: mục tiêu nhớn; tính chuyên nghiệp; tư cách chuyên gia; peer review; quy định về trình bày và chuẩn chính tả (miễn là đúng tiếng Việt (trừ khi có dụng ý nghệ thuật riêng)).
  Zzz có: trao đổi về nội dung và biên tập như chúng tôi thấy cần thiết; quyền quyết định cuối về việc sử dụng bài viết; mức độ lượng thứ thấp với các sự đạo.

Nếu bạn/anh/chị/ cảm thấy ok với các điều đó, mời bạn lại chơi ngắt lá xếp thuyền cùng chúng tôi.

[/cliché]

 

BẢN QUYỀN VÀ CHIA SẺ

Các bài viết/dịch gửi đến Zzz Review là bài của tác giả, ưu tiên những bài chưa đăng ở không gian công cộng nào khác. Tác giả chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn và nguyên bản của bài mình.

Bản quyền các bài đăng trên Zzz Review thuộc về tác giả/dịch giả bài đó. Zzz tạo không gian chia sẻ nhưng không giữ bản quyền bài viết của các bạn/anh/chị/. Các bạn có toàn quyền gửi đăng hoặc xuất bản bài viết của mình ở những nơi khác sau khi Zzz đăng tải, tuy nhiên hãy nhắn để chúng tôi thêm dòng thông báo vào trang của bài viết trên web.

Với các đơn vị, trang mạng, hội nhóm khác muốn chia sẻ bài viết đã đăng trên Zzz Review:

 • nếu là báo hoặc tạp chí in, chính thống, hoặc có lợi nhuận: xin liên lạc với chúng tôi để trao đổi cụ thể.
 • nếu đăng lại bài trên trang cộng đồng hoặc trang tin tổng hợp: xin đăng nguyên vẹn, không sửa chữa thay đổi, và ghi chú nguồn theo mẫu “Bài viết đăng lại từ Zzz Review số …, [địa chỉ web đầy đủ, có để hyperlink]”.
 • các bạn có thể tùy ý chia sẻ link và trích dẫn, hoặc in trực tiếp từ file phục vụ cho các mục đích phi thương mại.
 • Lưu ý: Các bài viết tiền-Zzz Review của Bên phía nhà Z lưu trong mục Gió xưa có thể được trích dẫn hoặc đăng lại tùy ý với tên Zét Nguyễn tại nguồn là địa chỉ https://www.facebook.com/phianhaz/.

 

LỜI CUỐI

Nhớn lên trong thời vô chính phủ mạng mẽo vừa bắt đầu bùng nổ Chúa lại vừa chết muốn làm gì cũng được, trưởng thành trong thời kinh tế thị trường chủ nghĩa tư bản dạy cho biết thế nào là đếm chữ lấy tiền, chúng tôi cứ ngỡ mình đã biết đường đi lối lại trong cả hai thế giới. Té ra đến lúc thực sự nhảy vào cõi chơi không chuyên một cách hơi chuyên này mới nhận ra còn vạn điều ngu ngơ. Nên các ý kiến đóng góp, chia sẻ, tâm sự, dạy đời, gây hấn, vuốt ve, nhắc nhở, nghi ngại, tỏ tình tỏ hận xin được gửi về:

email zandzpublishing @ gmail.com

hoặc inbox Bên phía nhà Z.

PS cuối: Đây là 3-2019 và có thể sẽ thay đổi theo các số sau.