[Booker 2020] “Ngày mai đáng để trông đợi”: Đọc Shuggie Bain của Douglas Stuart

by Khánh Nguyên in Điểm sách

Thời gian đọc: 8 phút Shuggie Bain là một cuốn sách nặng nề và u tối, nhưng không phải không có những khoảnh khắc soi sáng. Một khúc ca về mối quan hệ gia đình đặt giữa một thời đại khốn khó, nhưng bằng cách nào đó vẫn kết ở một nốt cao đầy hy vọng. Cuốn sách đã đạt giải Booker 2020.

Fic&Poe

Douglas Stuart, “Không đủ”

18/11/2020

Thời gian đọc: 27 phút Dưới phần dành cho dị tính là những mẩu tin thăm dò tìm các thanh niên nam nữ đồng tính. Chúng là ngọn đèn hiệu vạch đường cho những người trẻ vô hình. Tôi quả có cô đơn. Đã cô đơn rất lâu rồi. Những cậu bé này cũng vậy. Đó là lý do chúng tôi tụ tập về đây – bên dưới những người dị tính.

Hot boy không thẳng

 • Ocean Vuong, Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian (trích)

  18/11/2020

  Thời gian đọc: 14 phút Cuốn tiểu thuyết đậm chất tự truyện này được kể dưới hình thức một lá thư do nhân vật chính, cũng là một nhà thơ thành danh, viết cho người mẹ không biết đọc của mình. Trong đó, anh kể lại cuộc sống của một cậu bé châu Á trên đất Mỹ, những cảm xúc cũng như trải nghiệm tình dục đầu đời của một thiếu niên đồng tính, các mẩu hồi ức đầy ám ảnh về chiến tranh Việt Nam truyền lại từ bà ngoại và mẹ, xen lẫn là những suy ngẫm về vẻ đẹp của cuộc đời.

 • Vũ Đình Giang, 403A (trích)

  18/11/2020
 • Marcus Mạnh Cường Vũ, Du (trích)

  18/11/2020

Les hậu Đài Loan

Fic&Poe

Khâu Diệu Tân, Nhật ký Cá sấu (trích)

18/11/2020

Thời gian đọc: 25 phút Cậu biết đấy, tôi lúc nào cũng yêu phụ nữ, ấy là sơ đồ bên trong tôi. Nhưng cậu đâu có biết, năm xưa khi đi cùng cậu, trong lòng tôi khổ sở biết nhường nào, mà tôi lại không cách nào tỏ lộ cho cậu hiểu được. Sống là đau khổ, sống là tội ác, vậy thì để tôi rời xa cậu vậy.

Cậu yêu phụ nữ như một điều tự nhiên, như yêu đàn ông vậy, cậu không tin rằng có bi kịch, cũng không muốn thừa nhận sẽ có bất hạnh chực chờ phía trước, thế nên cậu luôn quy những đau đớn tái tê trong ánh mắt tôi là do tính tình bi kịch bẩm sinh của tôi.

Tôi sống trong thế giới “đồ ăn có độc”. Tôi yêu một người phụ nữ đồng loại với mình, bằng tâm thế hết-thuốc-chữa, từ khi ý thức về tình yêu nảy mầm trong sinh mệnh tôi tới tận bây giờ, ba chữ “hết thuốc chữa” đã bao quát toàn bộ đau khổ của tôi, hình phạt ấy cũng sẽ là cái ách nặng nề tôi phải đóng suốt kiếp này.

LGBTQ+ – văn hóa, lịch sử và triết học

Trang kiếm hiệp cuối cùng: Mishima Yukio, tình dục và truyền thống võ hiệp tiểu thuyết

18/11/2020

Thời gian đọc: 29 phút Lặng lẽ gợn sóng và tan biến vào lịch sử như đá ném xuống ao, các cuộc bạo loạn được Mishima đưa vào tác phẩm và trở thành cái mà ông quan niệm là những khoảnh khắc bất tử. Viết về chúng là cách Mishima thực hiện bạo lực trong âm thầm; ông thấy mình trở thành một trong những kẻ nổi loạn, chiến đấu bên cạnh họ trong không gian và thời đại của riêng ông.

Đồng tính và triều đình Trung Hoa hậu kỳ phong kiến

18/11/2020

Thời gian đọc: 29 phút Tiểu luận của Vivian W. Ng trước tiên tái hiện bối cảnh xã hội Trung Hoa thế kỷ 17, sau đó khám phá những cách thể hiện tình yêu đồng tính trong văn học và mối quan hệ giữa những cách thể hiện này với triết lý Nho giáo, và cuối cùng, phân tích phản ứng từ giới quan lại Trung Hoa.

Lý thuyết queer cho mọi người

18/11/2020

Thời gian đọc: 62 phút Giờ đây chúng ta có công cụ để bóc những nhãn dán tách tình dục đồng giới ra khỏi gia đình, nghiên cứu dị giới khỏi thuyết nữ quyền và đồng tính nữ khỏi phụ nữ. Bài viết này sẽ mở đầu bằng cái nhìn tổng quan về cách nắm bắt những công cụ ấy, sau đó là kiểm lại những món trang bị đưa ra trong vài nghiên cứu queer gần đây, hầu hết tập trung vào các nước Anh, Pháp, Mỹ thế kỷ 19 và 20, để hiểu hơn không chỉ về giới và tính dục mà cả về tính hiện đại và những cành nhánh của nó – khoa học, chủ nghĩa tự do, dân chủ và văn hóa tiêu dùng.

Judith Butler, Rắc rối giới (trích)

18/11/2020

Thời gian đọc: 53 phút Rắc rối giới cố gắng phơi bày cách một số giả định đã ăn thành nếp và bạo lực ngăn không cho ta suy nghĩ xem cái gì là khả thi trong đời sống được phân định theo giới.

Lối vào nẻo queer

‘để đọc trong một buổi chiều’

by K in Tiểu luận

Thời gian đọc: 29 phút Với tôi, đọc sách giống như yêu đương, ta không tìm kiếm nhưng chúng ta vẫn đến với nhau, chúng ta yêu nhau vì lúc ấy cần phải như thế, và cũng giống như vạn sự trên thế gian này, tình yêu cũng biến mất, và một buổi chiều nào đó ta nhớ mang máng về người yêu cũ, người mà có khi ta không nhớ rõ nét mặt, nhưng ta nhớ ta đã yêu người đó thế nào.
Trong bài viết rất ngắn này, tôi không tham vọng kể hết những cuốn sách về LGBTQ+ từng xuất bản ở Việt Nam, và điều đó cũng nằm ngoài tầm của tôi. Tôi chỉ muốn coi bạn, người đọc bài viết này, như một người bạn của tôi, người mà, khi tôi đọc một cuốn sách hay, tôi sẽ chỉ nói ‘Này đọc đi.’

Trong số này

Điểm sách
Shuggie Bain của Douglas Stuart

Tiểu luận – nhận định
Mishima Yukio, tình dục và truyền thống võ hiệp tiểu thuyết
Đồng tính và triều đình Trung Hoa hậu kỳ phong kiến
Hứa hẹn hạnh phúc và sự bất mãn của Queer + Nữ quyền
Người hùng mang ngàn gương mặt
Khát vọng tính nữ và Văn hoá Đồng chí Đài Loan
Lý thuyết queer cho mọi người
Rắc rối giới
‘để đọc trong một buổi chiều’

Fic&Poe
Vũ Đình Giang
Marcus Mạnh Cường Vũ
Douglas Stuart
Ocean Vuong
Khâu Diệu Tân

Phỏng vấn
Vũ Đình Giang
Jack Frogg

LGBT của người trẻ

“Tôi bê đê đa ngữ, có thể dịch sách LGBTQ+ bằng nhiều thứ tiếng” – Phỏng vấn ngắn dịch giả Jack Frogg

by Thu Hoài in Phỏng vấn

Thời gian đọc: 16 phút Tự cho mình là một người “thẳng như cầu vồng”, Jack Frogg trong cuộc trò chuyện ngắn dưới đây sẽ cho độc giả thấy được cái nhìn đa chiều hơn về các tác phẩm đã dịch cũng như văn học LGBTQ+ nói chung tại Việt Nam.

Điểm sách

 • Hứa hẹn hạnh phúc và sự bất mãn của Queer + Nữ quyền

  18/11/2020

  Thời gian đọc: 11 phút Trong cuốn sách này, thông qua các tác phẩm điện ảnh và văn học, Ahmed kết hợp triết học với nghiên cứu văn hóa nữ quyền, lý thuyết đồng tính cũng như lý thuyết chủng tộc để phơi bày cách thức con người phải “hạnh phúc” như một nghĩa vụ đạo đức.

(Không hẳn) lạc theme

Tiểu luận

Joseph Campbell, Người hùng mang ngàn gương mặt (trích)

18/11/2020

Thời gian đọc: 16 phút Trong ngôn ngữ hình ảnh siêu phàm, thế giới thời gian là bụng mẹ vĩ đại. Sự sống trong đó, do cha sinh ra, gồm chung bóng tối của bà và ánh sáng của ông. Chúng ta được thai nghén trong bà và ngụ xa người cha, nhưng khi đi khỏi dạ con thời gian vào thời điểm chết (cũng là thời điểm ta sinh vào vĩnh cửu) ta được trao vào tay ông. Bậc trí nhận ra, ngay từ khi ở bên trong bụng này, rằng mình đã từ người cha mà đến và đang trở về với ông; còn bậc đại trí biết rằng bà và ông thực chất là một.

Người góp chữ

Đỗ Huyền My
Đỗ Linh
K.
Khánh Nguyên
Lưu Bích Ngọc
Lý Ái Mỹ
Marcus Mạnh Cường Vũ
Miên Túc
Thiên Nga
Thu Hoài
Thúy
Tố Hinh
Trần Thiện Huy
Vũ Đình Giang

Bên phía: Zzz Blog

George Orwell, Bên sách bên hút bên nào đắt hơn

tới khi anh hỏi họ nghĩ gì về mục văn học thì họ trả lời: “Ông nghĩ chúng tôi đọc cái món ấy thật hử?

Một cuộc phỏng vấn cùng Flannery O’Connor và Robert Penn Warren

Đừng có nói “nhà văn trẻ”. Bỏ cái cụm từ ấy đi; không chỉ trong buổi phỏng vấn này, mà mọi lúc. Bất cứ nhà văn nào mà không trẻ thì nên bẻ bút bỏ nghiệp viết đi.

Bóng – Một ngưỡng cửa truyện tranh kỳ diệu

Tám năm thai nghén một câu chuyện, ba năm lặng lẽ cặm cụi vẽ mỗi ngày để tạo ra hơn 1000 trang truyện, với nhận thức sâu sắc rằng mình vẽ cho mình trước tiên – vẽ và kể câu chuyện mình muốn đọc – chứ không dùng để giải trí hay làm vừa mắt bất kỳ ai ngoài kia,

Bóng – Ai bảo vẽ chì là khổ?

Những ngày này, bạn đã tiêm vaccine chưa? Nếu bạn chưa tiêm, tôi mong bạn được bình an, cuộc sống vẫn cứ phải tiếp diễn, chúng ta ai cũng sẽ cố gắng…

Vì một thần thoại của thời hiện đại: Đọc Người hùng mang ngàn gương mặt của Joseph Campbell

Campbell không chỉ muốn cung cấp cho con người thêm một chìa khóa để giải mã những động lực và chướng ngại, những bối cảnh tâm lý để họ nhận chân và hiện thực hóa ước vọng của mình; ông tìm cách trả lại chiều kích thần thoại cho cuộc sống của con người, và trả lại cho con người cảm thức về sự đồng nhất giữa bản thân mình và vũ trụ.