Zzz Review số 9: LGBTQ+

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi
Thời gian đọc: 4 phút

Download: pdf (40MB) | epub (2,35MB) | kindle (2,76MB)

Nhóm chủ trương: Zét Nguyễn, Y Lán
Guest editor: K.
Biên tập: Hiểu Được
Thiết kế: Ụt Ịt
Website: www.zzzreview.com
Liên hệ: tapchi@zzzreview.com

Special thanks to: Đỗ Quyên, Dứa Lê, Bơ

 

Người góp chữ

Đỗ Huyền My: Dịch giả.

Đỗ Linh: Dịch giả.

K.: Tôi không biết ai và không ai biết tôi.

Khánh Nguyên: Too gay to function.

Lưu Bích Ngọc: Du học sinh hệ underground.

Lý Ái Mỹ: Cô gái bàn bên.

Marcus Mạnh Cường Vũ: Ngao du giữa 17 và 18.

Miên Túc: Một người tẻ nhạt.

Thiên Nga: Dịch giả.

Thu Hoài: Chân culi tại Trạm Radio.

Thúy: Ngày đêm đếm lá và đếm sao.

Tố Hinh: Thợ cày toàn thời gian.

Trần Thiện Huy: Một người hay nói về sách, dù đọc rất ít.

Vũ Đình Giang: Nhà văn, họa sĩ.

 

Lời ngỏ

Bạn đang đọc số 9 Zzz Review. Và đã ngần ấy lần (thực ra là 8 vì số 1-2 được đẻ đôi), chúng tôi trải qua chặng đường cảm xúc trồi sụt như sau (lưu ý là lần nào cũng như lần nào):

Khi mới bắt tay làm: thôi số này bọn mình làm sương sương thôi, tầm chục bài gọn nhẹ

Giữa đường: rống lên ủa sao không ai nộp bài vậy

Cuối đường: chết mất giờ nhiều bài quá làm sao làm cho kịp đây.

Số LGBTQ+ theo kế hoạch ban đầu chỉ là một số buê đuê vui vẻ để chúng tôi đỡ lao lực sau số Văn học Việt Nam hết hơi, đã ngày càng phình to, phình to, phình to, thành 16 bài, quãng đâu có 117k chữ, bỏ rẻ đâu băm chăm dưởi trang. (Như đã nói, lần nào cũng như lần nào.)

Và cũng như mọi lần, tôi dập đầu biết ơn những cộng sự trắng đêm lá ngón tờ mờ sáng quẫn bách bẻ bút manh nha đổi nghề cháy khét lẹt vì kẹt deadline, những người đã góp chữ để có một số từ đầu tới cuốn toàn buê đuê: mà xin trích ở đây, lời vàng ngọc của người buê đuê tinh thần của số này:

Sau gần 10 năm ngưng xuất bản, Vũ Đình Giang trở lại với 403A táo bạo và sexy. Sau Vũ Đình Giang, xứ Đông Lào ta nay đã có Marcus Mạnh Cường Vũ, câu chuyện tình yêu trên đất Âu giữa một chàng trai Việt và một chàng trai châu Âu mang nhiều dòng máu.

Từ người Việt sinh ra và lớn lên trên đất Việt tới người Việt sinh sống ở nước ngoài, trải nghiệm đồng tính Việt Nam chiềng bày trong tác phẩm của Ocean Vuong trong trích đoạn cuốn tiểu thuyết đầu tay của anh, Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian, một bức thư anh gửi cho người mẹ không biết chữ, nhưng cũng như lời tự bạch ta sẽ viết trong cuốn nhật ký của mình.

Độc giả cũng được giới thiệu tới Khâu Diệu Tân (Qiu Miaojin), biểu tượng đồng tính nữ của Đài Loan qua trích đoạn Nhật ký Cá sấu, cuốn sách nổi tiếng nhất của bà.

“Không đủ” của Douglas Stuart đưa ta tới Glasgow ở xứ Scotland âm u những năm 1980 nghèo khó với hẹn hò đồng tính thời Internet chưa xuất hiện, nỗi cô đơn và trải nghiệm của cậu bé trong truyện có lẽ sẽ có nhiều độc giả thế hệ 8x và đời đầu 9x cảm thấy như chính là nỗi cô đơn mà mình từng trải qua.

“Không đủ” có nhiều điểm chung với cuốn tiểu thuyết đầu tay của Stuart, Shuggie Bain vừa được vào chung khảo Man Booker năm nay, cuốn sách được điểm bởi Khánh Nguyên.

Trong “Đồng tính và triều đình Trung Hoa hậu kỳ phong kiến”, Vivien W. Ng lần theo lịch sử đồng tính ở Trung Quốc từ cổ đại đến thời Minh-Thanh và chứng minh rằng Trung Quốc có một lịch sử đồng tính dài và vô cùng phong phú, xã hội Trung Quốc xưa từng có thái độ rất cởi mở với đồng tính. Bà lập luận rằng thái độ bài đồng tính ở Trung Quốc từ thời Thanh trở đi liên quan đến việc nhà Thanh củng cố các giá trị Nho giáo ở Trung Quốc để giành lấy sự ủng hộ của Nho sĩ người Hán, từ đó mà củng cố quyền thống trị của Mãn tộc ở Trung Nguyên. Các giá trị Nho giáo, mà đạo hiếu là một phần không thể thiếu, lại trọng việc sinh con đẻ cái nối dõi tông đường.

Trần Thiện Huy bàn về Yukio Mishima và đồng tính luyến ái trong văn học của ông trong truyền thống kiếm đạo Nhật Bản.

Trong đoạn trích Người hùng mang ngàn gương mặt, Joseph Campbell chỉ ra rằng diệu tính của Quan Âm bồ tát nằm ở tính lưỡng giới của bồ tát, rằng tính lưỡng giới, cái này ở trong cái kia, chính là tinh thần của Phật pháp.

Đoạn trích Phần giới thiệu của Rắc rối giới (Gender Trouble) của Judith Butler, một trong những cuốn sách quan trọng nhất của lý thuyết queer, sẽ là dẫn nhập nhỏ cho độc giả vào những lý luận nền tảng của ngành này.

Trong bài “Hứa hẹn hạnh phúc và sự bất mãn của Queer + Nữ quyền”, Lưu Bích Ngọc điểm cuốn sách The Promise of Happiness (2010) của Ahmed trong đó bà gọi hạnh phúc là nghĩa vụ, cái kỳ vọng rằng chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc nếu chúng ta làm điều tốt, và chứng mình hạnh phúc được sử dụng cho đàn áp xã hội như thế nào.

 

Ngày xưa mỗi lần từ pê đê vang lên là tôi hiểu đi kèm với nó là một hàm ý không mấy tích cực. Ngày nay khi tôi vừa biên tập Zzz Review vừa nói tôi bơi trong bể buê đuê, tôi có chút không lo mình đang xúc phạm ai. Nó đã đang trở thành một từ rất queer.

18-11-2020

Z&Z&K.

 

Mục lục

 ĐIỂM SÁCH

 TIỂU LUẬN – NHẬN ĐỊNH

FIC&POE

PHỎNG VẤN

Chấm sao chút:

Đã có 8 người chấm, trung bình 5 sao.

Hãy là ngôi sao đầu tiên của chúng tôi <3

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi

2 Trackbacks & Pingbacks

  1. Queer Writing – Writing Queer: Bàn về văn học đồng tính (14.5.2023) – Zlog
  2. Ngày 5: niềm vui của việc đọc, – BLUE

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


%d bloggers like this: