Hoạt động của Zzz Review năm 2022
được sự hỗ trợ của Viện Goethe

Zzz CoV-2 – Những câu chuyện cách ly

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi
Thời gian đọc: 2 phút

Download: epub | kindle

Lời nói đầu

Số tạp chí mini này ra đời từ một sự tình cờ, khi một số thành viên, cộng tác viên nhà Z đã được trải nghiệm thế nào là cách ly trong mùa hè vừa qua, chúng tôi bèn rủ nhau ghi lại những kỷ niệm của mình. Cũng trong tháng 8 đó Viện Goethe và nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt HAPPY@HOME?, một dự án kịch ngắn của các tác giả nữ nằm trong khuôn khổ Xưởng Văn Hóa nói về những thay đổi của khái niệm Nhà và Hạnh Phúc thời COVID. Hai nội dung đó trở thành hai phần các bạn sẽ đọc dưới đây.

Điểm chung của mười một câu chuyện này, dù giãn cách hay cách ly, là tính đời thường rất mực. Đây không phải những anh hùng ca, hay bi kịch, hay hài kịch và cả hề kịch mà chúng ta đã chứng kiến rất nhiều, cảm động, xúc động hoặc phẫn nộ rất nhiều trong năm 2020 dằng dặc này. Đây là những góc nhìn nhỏ, rất cá nhân, của từng người, về những trải nghiệm của cá nhân trong một sự biến lớn của lịch sử nhân loại.

Những cách nhìn và giọng điệu trong những trang tiếp theo đây khá đa dạng, thậm chí có thể đối nghịch nhau, và các bạn không nhất thiết sẽ đồng tình, thích thú, hay thậm chí hiểu được tất cả những góc nhìn trong số đó. Nhưng đây không phải một bản nghiên cứu xã hội học mà nhà Z trình làng nhằm đưa ra phán xét cuối cùng. Những nghiên cứu ấy sau này sẽ có, bởi những người thông minh hơn, chịu khó hơn, nhằm giải mã hành vi của con người trong một đợt dịch bệnh toàn cầu không có tiền lệ trong lịch sử hiện đại. Còn ở đây, như đã nói, là một dự án tương đối cá nhân, lời chứng cho những hành vi cá nhân, và lý giải cho bản thân mình về trải nghiệm của chính mình.

Cũng có nhiều người bạn vì lý do này khác mà không thể nhận lời mời tham gia với chúng tôi. Những tiếng nói dưới đây xuất phát từ mong muốn được trao cho thế giới bên ngoài một điều mình đã trải qua, nhưng cũng cả từ lòng can đảm khi biết rằng mình sẽ bị phán xét, trong một vấn đề có quá nhiều luồng dư luận. Vì vậy, xin hãy đọc với một tấm lòng rộng mở, nhất là vì rất nhiều người tham gia với chúng tôi lần này là những cây viết nghiệp dư.

18.10.COVID

Z&Z

PS. Còn nếu bạn có câu chuyện cách ly thú vị muốn gửi cho chúng tôi, xin hãy gửi về địa chỉ tapchi@zzzreview.com; biết đâu có nhiều bài viết chúng tôi lại làm thêm số nữa thì sao.

Mục lục

Phần 1: Kịch bản “HAPPY@HOME?”

Phần 2: Nhật ký cách ly

Chấm sao chút:

Đã có 1 người chấm, trung bình 5 sao.

Hãy là ngôi sao đầu tiên của chúng tôi <3

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi

Be the first to comment

Bạn nghĩ sao?

%d bloggers like this: