Zzz Review số 7: Khoa học viễn tưởng

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi
Thời gian đọc: 4 phút

Số này có thể download toàn bộ dưới dạng file PDF bản đẹp (73 MB) hoặc epub (2.9 MB) và kindle (3.25 MB).

Nhóm chủ trương: Zét Nguyễn, Y Lán
Phụ trách hình ảnh: Bơ
Thiết kế: Ụt Ịt
Biên tập: Em Sao, Liên Trịnh
Liên hệ: tapchi@zzzreview.com

Lời ngỏ

Như thường lệ, mỗi lần bước qua một thập kỷ mới (hoặc thập kỷ đi về năm cuối, tùy theo bạn ở phe nào), chúng ta lại được chứng kiến các fan ở khắp nơi rào rào lôi giấy bút ra tính sổ những phép màu mà khoa học (viễn tưởng) đã mãi hứa hẹn với chúng ta nhưng vẫn mãi dời lại deadline. Chúng ta đã có bằng chứng về lỗ đen và sóng hấp dẫn, thay vì du hành xuyên không gian nhờ động cơ lỗ đen hay lực hấp dẫn; chúng ta có Tesla Cybertruck thay vì xe bay; chúng ta có những em bé biến đổi gen đầu tiên đã lập tức khiến cho cả nhóm khoa học đi tù; trí tuệ nhân tạo tìm thấy ứng dụng rộng rãi nhất trong quét khuôn mặt người chống đối hay mớm cho bạn mười tháng quảng cáo dựa trên một cú google đó rồi quên đó; và robot có quyền công dân đầu tiên tuyệt đối chưa đủ trí tuệ cũng như nhan sắc để trở thành bạn gái của bất kỳ ai dù có tiêu chuẩn thấp đến đâu. Mặt sáng là vẫn chưa cái nào trong vô số kịch bản tận thế đã kịp thành hiện thực: trái đất chưa bị nhấn chìm trong bão cát hay biển lửa, loài người chưa bị quét sạch trong dịch bệnh do chính mình gây ra, các lục địa vẫn chưa chìm dưới biển, chưa có trận thế chiến nào khiến nổ tung cả nửa hành tinh. Vì thế các fan viễn tưởng ở Việt Nam (nếu có) (có ai không? xin hãy giơ tay) vẫn có thể yên tâm nhấm nháp các tác phẩm ra đời từ vài thập kỷ trước mà không sợ (quá) lỗi thời, cũng không sợ (quá) giống tương lai có thể xảy ra ngay ngày mai, dù tất cả đều có vẻ đã rất gần mỗi khi tối tối bạn nhìn vào ti vi hay sáng sáng nhìn ra cửa sổ.

Bởi dịch thuật, xuất bản và sáng tác khoa học viễn tưởng ở Việt Nam vốn vẫn đi sau thế giới (trừ Jules Verne) nhiều nhiều thập kỷ, số tạp chí ngắn và ngẫu hứng này cũng không mong gì hơn là điểm tên check in một vài ông lớn trong làng viễn tưởng và, nếu có thể, đưa ra danh sách một vài cái tên cho những ai tò mò muốn đi xa hơn. Khoa học viễn tưởng vốn vẫn là con cừu đen trong làng sách vở, các fan viễn tưởng cũng đã quen chịu cảnh bên rìa, như một theme sẽ lặp lại nhiều lần trong số này, cho nên hy vọng đây sẽ là thêm một nỗ lực nữa để các bạn nghe thấy nhau và biết rằng mình không đơn độc (có ai không? xin hãy giơ tay).

*

Trong bản  kế hoạch mười năm lần thứ nhất của Zzz Review, số 7 mang chủ đề Văn học giả tưởng (Speculative Fiction) được dự kiến ra vào tháng 11-2019. Nhóm đã quyết định thu hẹp chủ đề thành Khoa học viễn tưởng (Science Fiction) sau khi quả bom số 6 Văn học Đông-Trung Âu đã rút cạn quỹ thời gian lẫn sức lực của chúng tôi, nhưng Văn học giả tưởng sẽ còn trở lại vào một thời điểm nào đó sau này, xin hứa.

Để đồng điệu cùng cộng đồng khoa học, số này cũng đã trải qua vài lần dời lại deadline (may thay chưa đến một thập kỷ). Xin cám ơn những người dù vậy vẫn đợi chờ, hỏi han, giục giã chúng tôi. Và tất nhiên, lần nữa, cám ơn những người góp chữ, cùng người chị may áo cho chúng tôi, giữa tất bật các chiều không gian gia đình-cá nhân-công việc, vẫn tìm được thời gian giúp chúng tôi làm nên số này đây. Cả các bạn, cũng là một phép màu.

Cuối cùng, xin gửi lời cám ơn đặc biệt đến chị Mai Le, một độc giả đặc biệt của Zzz Review. Hy vọng chị tiếp tục theo dõi và tìm được niềm vui chữ nghĩa trong số này và các số tới.

Z&Z

21-1-2020

Người góp chữ

Bùi Gia Bin học sinh sầu muộn điển hình.

Bùi An Bình một người thích đọc sách nhưng không thích mô tả bản thân. 

Dương Quyển 30 tuổi. Nuôi một con mèo béo. Thiếu ngủ, thừa cân.

Đăng Thư là một bút danh dịch thuật của Trần Đức Tài, sống ở Đà Lạt, có dịch phẩm đầu tay xuất bản từ 1988 và vẫn tiếp tục dịch lai rai.

Khánh Nguyên too gay to function.

Lê Vũ Kỳ Nam sống nội tâm, yêu màu tím, hay khóc thầm. Hiện đang ở Đà Nẵng.

Long Nguyễn <(“)

Miên Túc một người tẻ nhạt.

Mít Xút Nguyễn một cô bé mười lăm đang học ghi ta.

Nguyễn An Lý Promoted Fan gơ.

Sao Mai kẻ yêu sách.

Tô Giang Thùy gia kim dạ biên chu tử, hà xứ tương tư minh nguyệt lâu.

Thanh Thanh muốn làm nhà thiên văn học nhưng đang bận học tiếng Pháp.

Thùy Không có gì để nói.

Vô Diện Tất cả những việc em làm, dù thích hay không, em đều cố gắng làm thật tốt.

Mục lục

 LỜI NGỎ

 ĐIỂM SÁCH

TIỂU LUẬN – NHẬN ĐỊNH

FIC&POE

PHỎNG VẤN

Chấm sao chút:

Đã có 4 người chấm, trung bình 5 sao.

Hãy là ngôi sao đầu tiên của chúng tôi <3

Theo dõi Zzz Review năm bữa nửa tháng của chúng tôi

1 Trackbacks & Pingbacks

  1. Notes on Ted Chiang’s “The Story of Your Life” (2000), pt. 1 – Alice in HK land

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


%d bloggers like this: