VĂN HỌC NỔI BẬT THÁNG 6-2017

Chúng ta có một tháng không phải bán máu bán thận gì: ít sách, sách mỏng, rẻ, đọc loáng là xong. Sau mấy tháng vũ bão, may quá có tháng các anh chị xuất bản dừng chân nghỉ ngơi cho chúng em không phải chạy đua vũ trang. Nên pốt này của em ít lời thôi.

 1. GIỮA LÒNG TĂM TỐI – Joseph Conrad – Tao Đàn – Nham Hoa dịch

Cuốn sách của tháng, hẳn nhiên là trong top 10 của năm nay, mua không cần băn khoăn, bao hay nhé.

 

 1. MÀU CỦA NƯỚC – James McBride – NXB Phụ nữ – Nguyễn Bích Lan dịch

347 trang. 94.000 đ

“Chúa chính là màu của nước”

McBride là người nhận giải thưởng National Book Award cho tiểu thuyết The Good Lord Bird. Em phải tung thông tin trước để thấy là tác giả không phải tép tôm gì mà cũng có máu mặt của nó đấy. “Màu của nước” là cuốn tự truyện và hồi ký của McBride, một món quà tặng và vinh danh người mẹ vĩ đại của tác giả. Chị Bích Lan chọn dịch những cuốn sách rất khéo viết về nghị lực sống, và đây hẳn là cuốn dành cho bạn độc giả nào muốn biết về cuộc đời một phụ nữ Do Thái lớn lên trong gia đình đầy bi kịch (bố thì ngoại tình, lại lạm dụng tình dục con gái), cô bỏ nhà đi, đến sống ở khu Harlem. Người phụ nữ đó chính là mẹ của nhà văn: Ruth, bị gia đình từ, lấy người đàn ông da đen, cải đạo sang Thiên Chúa giáo. Câu chuyện hòa quyện những miêu tả về cuộc sống của tác giả và những chuyện đời mẹ, giữa Ku Klux Klan ở miền Nam và đời sống gia đình 12 đứa trẻ: Ruth có 8 con với chồng thứ nhất, và 4 con với chồng thứ hai. Người chồng đầu qua đời vì ung thư, để lại 8 đứa con phải nuôi dạy.

 

McBride dựng lên một cách vô cùng chân thật và sinh động cuộc đời mẹ mình, không chỉ bền bỉ vượt qua mọi khó khăn trong đời, mà quan trọng hơn là nuôi dạy một đàn con với cách dạy con nhấn mạnh vai trò của đạo đức, những quan niệm về tôn giáo, chủng tộc. Nước có màu gì? Nước không có màu gì, như Chúa không thuộc một chủng tộc nào.

 

 1. TÙ NHÂN CỦA THIÊN ĐƯỜNG – Carlos Ruiz Zafon – Nhã Nam – Võ Hồng Long dịch

296 trang. 94.000 đ

Các bác thấy em cho cái bìa đúng kiểu “Tù nhân” không? Đây là tập sau của cuốn “Bóng hình của gió” làm mưa làm gió quần quật suốt bao tấm lòng độc giả Việt đây, chắc nhiều bạn sẽ auto múc 😛 Em xin có một thú nhận: em chưa đọc =)) vì saoooo, vì có một anh hot blogger em xin giấu tên là Quân Khuê rate nó có 2 sao xong chê tơi bời =)))

 

À có cái cuốn “The Angel’s Game” tuy là nó ra sau cuốn Bóng hình nhưng nó không phải là tập sau mà nó là tập trước cơ các mẹ ạ, đây là để cho các đồng chí băn khoăn sau chưa ra tập 2 đã ra tập 3.

1.jpg

 1. NGƯỜI XA LẠ – Albert Camus – Dtbooks – Thanh Thư dịch

Thôi Ca muy mà đã rơi là khỏi cần phiên dịch các chế nhỉ. Đây là bản dịch mới, của Thanh Thư. Các chế đoán xem là bản thứ mấy?

Gì chứ riêng số lượng bản cái cuốn này Việt Nam ta chắc chắn ăn đứt Pháp nhé (mỗi 1), còn Anh thì hít khói nhé (mỗi 4).

Đây em liệt sơ sơ cho đồng bào xem, sao không có ai viết một bài phân tích so sánh các bản dịch qua các giai đoạn thời kỳ và thử lý giải sao riêng cái cuốn này ở ta lại có lắm bản dịch thế? Hay vì chàng mỏng và chàng đã tịch từ lâu.

 • Người xa lạ, Võ Lang dịch, Nhà xuất bản Thời Mới, 1965.
 • Kẻ xa lạ, Dương Kiền và Bùi Ngọc Dung dịch, Nhà xuất bản Ngày Nay, 1965.
 • Người xa lạ, Tuấn Minh dịch, NXB Sống Mới, 1970.
 • Kẻ xa lạ, Lê Thanh Hoàng Dân và Mai Vi Phúc dịch, Nhà xuất bản Trẻ, 1973.
 • Người dưngDương Tườngdịch, Nhà xuất bản Văn học, Hà Nội, 1995.
 • Kẻ xa lạ, Nguyễn Văn Dân dịch, Nhà xuất bản Văn hóa, Hà Nội, 2002.
 • Kẻ xa lạ, Nguyễn Trần Sâm dịch. Nhà xuất bản Điền Vào Chỗ Trống.
 • Người xa lạ,Thanh Thư dịch, Nhà xuất bản Hội nhà văn, Hà Nội, 2017.

 

Hết hồn chưa?

 

 1. CON CHIM PHỤNG CUỐI CÙNG – Nguyễn Thị Kim Hòa – Nhã Nam

201 trang. 59.000 đ

 

Mình tò mò về cuốn quá, gồm 9 truyện ngắn viết về thân phận phụ lữ xong lại triều đình đấu đá nội cung xong lại còn kén người đọc. Nghe có vẻ rất là khó không, làm sao cung tỏa tâm ngọc nội cung thâm chiến dung ma ma mà lại có thể kén người đọc? Gần đây mình rất chịu khó ngó nghiêng văn học Việt Nam và đọc các bài giới thiệu về cuốn này bèn muốn rì viu 😛

Cây viết trẻ lại có nhiều giải thưởng hãy đợi tôi với, tôi sẽ rì viu rất có tâm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s