SÁCH VĂN HỌC NỔI BẬT THÁNG 3 – 2017

Tháng 3 sách cứ như hoa xoan hoa sưa ấy, nở ầm ầm trên tất cả các mặt trận phố phường lĩnh vực nhà sách. Mời các bạn móc hầu bao và chuẩn bị tinh thần cho một loạt hội sách sắp diễn ra vào tháng 4.

1. Con bạc – Fyodor Dostoyevsky – Thái Hà – Lê Đức Mẫn Dịch
NXB Văn học – 129.000đ

2. Người chồng vĩnh cửu – Fyodor Dostoyevsky – Đào Tuấn Ảnh dịch
NXB Văn học – 129.000đ

3. Chàng ngốc – Fyodor Dostoyevsky – Võ Minh Phúc dịch
NXB Văn học – 368.000đ

Cuộc đổ bộ của chàng Dostoyevsky trong hình dạng ba cuốn sách bìa giống hệt nhau, chỉ khác nhau tên sách. Ba đầu sách này thuộc tủ sách được “Quỹ hỗ trợ quảng bá văn học Nga-văn học Việt Nam” tài trợ xuất bản từ hồi 2015 nhưng hai năm qua chỉ lưu hành nội bộ, KHÔNG BÁN, nay NXB Văn học mới in đại trà cho quần chúng nhân dân được đọc. Dĩ nhiên là sách kinh điển buộc phải mua trưng tủ rồi. Lưu ý: Cả ba đều là bản dịch mới.

4. Chung một cuộc tình – Nguyễn Nguyên Phước
Tao Đàn & NXB Hội hội văn. 58.000đ

Cuốn sách bé bỏng này đã vượt qua bao phong ba bão táp thác ghềnh (xin tự kiểm duyệt một vạn chữ về số phận gian truân) để đến với tay bạn đọc. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn từng có vài tập truyện ngắn đã xuất bản nơi phần lớn anh dùng búa tạ đập chết nhân vật. Những bạn ngại ngần với văn học Việt Nam đương đại, xin mời nếm thử một cú văn chương rất đáng chú ý này. Hẳn nhiên đây sẽ nằm trong sách văn chương nổi bật của năm 2017 do nhà Z bình chọn.

Xin mời độc giả nghía qua trích đoạn:

Cuộc đời khởi đầu giống như một giấc mơ và kết thúc bằng một cơn ác mộng. Chương chơi gái lần đầu tiên năm mười tám tuổi. Đó là món quà sinh nhật cuối cùng của cha hắn. […]
Trên đường trở về Hà Nội, Chương transit ba ngày ở Singapore. Ba ngày ấy, hắn hầu như chẳng làm gì khác ngoài việc nằm trong khách sạn, đợi trời tối và đi lang thang trên những con đường nhỏ và hẹp ở khu Geylang. Hắn cứ đi lòng vòng quanh đó rất lâu, ngắm nhìn những cô gái điếm đợi khách. Chương không thể cắt nghĩa được tại sao hắn lại làm thế. Trong ba ngày ấy, hắn để ý tìm kiếm Lucy. Chương không còn nhớ rõ khuôn mặt cô ta, nhưng hắn tin rằng, chỉ cần cô ta xuất hiện là hắn sẽ nhận ra ngay lập tức. Nhưng có lẽ Lucy đã không còn ở đấy nữa. Chương chẳng còn manh mối nào về cô ta ngoài cái khu Geylang này. Có thể cô ta đã lấy chồng và không còn làm cái nghề đó nữa. Có thể cô ta đã rời Singapore. Hoặc cũng có thể cô ta đã chết. Điều đó hoàn toàn có thể. Ai cũng có thể chết giống như cha hắn đã từng chết. Cha hắn đã không chết ở Hà Nội. Ông đã chết ở chính cái khu Geylang này, nơi lần đầu tiên hắn chơi gái.

sach moi thang 3.jpg

5. Ánh sáng vô hình – Anthony Doerr – Vũ Thanh Tuyền dịch
Quảng văn và NXB Văn học. 129.000đ

Thú vị ngất ngây khi Quảng Văn nơi trang bị hàng vạn cuốn ngôn tình cho các chàng trai cô gái tuổi mới lớn và đã lớn nay lại ra một cuốn sách đạt giải thưởng lớn Pulitzer 2014. Một cuốn sách đồ sộ, giá thì lại rẻ bất ngờ, lấy bối cảnh ở nước Pháp thời đại chiến thứ 2, lần theo số phận của hai nhân vật chính là một cô bé bị mù và một cậu bé mồ côi người Đức. Một cuốn sách chỉ có nên mua và phải mua trong năm nay.

6. Kẻ móc túi – Nakamura Fuminori – Nguyễn Thị Ái Tiên dịch
Nhã Nam và NXB Lao Động – 65.000 đ
Văn học Nhật. Mỏng, gọn. Tóm tắt nội dung từ Nhã Nam Nho Xanh:

Một gã trai sống lang bạt ở Tokyo bằng tài móc túi thiên bẩm: móc túi thuận cả hai tay. Gã với tay móc mọi thứ của người khác nhưng lại quay lưng với thế giới. Một ngày, tay trùm Yazuka bắt gã thực hiện ba phi vụ “nhỏ”: lấy trộm điện thoại di động của một người đàn ông; lấy một vật nhỏ có dính vân tay của một người đàn ông khác kèm theo vài sợi tóc của hắn; đánh tráo tập tài liệu mà một người đàn ông luôn mang theo bên người sao cho ít nhất hai ngày sau hắn mới phát hiện ra.
Hai phi vụ đầu được gã thực hiện suôn sẻ, cho tới phi vụ cuối cùng… Và số phận hai mẹ con cô gái điếm mới quen đột nhiên nằm trong tay gã…
Đây là cuốn sách được liệt vào hàng tiểu thuyết tội ác/Thriller/Mystery, nhưng nhiều nhà phê bình coi là tiểu thuyết văn chương đầy yếu tố giật gân và triết học này.

Nếm thử:
“Nhưng mày có công nhận rằng nếu không có khái niệm ‘sở hữu’ thì hiển nhiên sẽ không có khái niệm ‘trộm cắp’ không? Chừng nào trên thế giới vẫn còn dù chỉ một đứa trẻ đói ăn thì chừng đó mọi sự sở hữu đều là xấu.”
Chỉ là tao ghét cay ghét đắng những kẻ cứ tự tin mình là người lương thiện thôi.”
Link đọc thử:
https://drive.google.com/…/0B5dd6yogjccwOXVpcm5ycXRFZTg/view

7. Trạm tín hiệu số 23 – Hugh Howey – Nguyễn Thành Long dịch
Bookism và NXB Hội nhà văn – 79.000 đ

Cuốn tiểu thuyết thuộc dòng khoa học viễn tưởng do đơn vị làm sách độc lập Bookism xuất bản này lấy bổi cảnh là dải ngân hàng nơi một chiến sĩ từng tham gia chiến tranh và nay bị chứng rối loạn tâm lý hậu chấn thương canh giữ một trạm tín hiệu – một đèn hải đăng giữa vũ trụ. Giọng văn hài hước, tập trung vào tâm lý con người, Howey là tác giả thành công từ xê ri Wool Omnibus tự xuất bản qua kindle amazon.
Các bạn trẻ mê khoa học viễn tưởng hãy ủng hộ Bookism!

8. Ngụy – Nguyễn Trí
Nhã Nam và NXB Hội nhà văn – 48.000đ

Tập truyện ngắn của tác giả từng được Giải thưởng hội nhà văn Việt Nam năm 2013 với tập truyện Bãi vàng, đá quý, trầm hương. Tôi rất muốn được đọc thử Nguyễn Trí một lần, có lẽ sẽ bắt đầu ở cuốn tiểu thuyết này, nghe đồn văn ông rất đời.

9. Hai năm trên hoang đảo – Jules Verne – Đinh Khắc Phách dịch
Đông A và NXB Văn học – 89.000đ

Cuốn tiểu thuyết theo chính lời Verne là phiên bản Robinson Crusoe nhi khi các cháu bé lạc trên hoang đảo và tự xoay xở sống sót như thế nào.

10. Tom Sawyer trên khinh khí cầu và Tom Sawyer làm thám tử – Mark Twain – Đăng Thư dịch

Dịch giả Đăng Thư của “Khi loài vật lên ngôi” cùng vô số các dịch phẩm khác vì thế đây chính là ISO vàng cho bản dịch này.
Vẫn tiếp tục câu chuyện phiêu lưu của Sawyer và chiến hữu Huck hai anh bạn nhỏ này đi khinh khí cầu tới tận châu Phi.

Nhà Z ít khi giới thiệu văn học thiếu nhi nhưng có hai cuốn này đặc biệt vì gợi nhớ bao ký ức tuổi thơ của Hai vạn dặm dưới đáy biển và thằng Sawyer và thằng Huck.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s