Sách đón đợi trong tương lai gần (quý 2 2017)

Một năm xuất bản tưng bừng đồng bào ơi, bao sách hay chíu chíu liên tục. Mình xin phép giới thiệu 6 cuốn văn chương sắp có mặt trên thị trường:

1. Le fantôme de l’Opéra của Gaston Leroux
Cuốn tiểu thuyết của nhà văn Pháp xuất bản từ đầu thế kỷ 20 được chuyển thể vạn vạn lần thành phim và nhạc kịch sắp ra mắt bạn đọc Việt Nam, “Bóng ma Nhà hát” với em Christine xinh đẹp và anh Erik đeo mặt nạ để che bộ mặt kinh dị không mũi không môi mỗi cái đầu lâu xương chéo. Kết như nào ấy nhỉ, ngày xưa xem phim chỉ thấy hát hát hát chả nhớ gì.
NXB: Nhã Nam

2. R.U.R của Karel Capek
Vở kịch trứ danh được công diễn và dịch rộng rãi của bác Capek có thể đổi luôn tên cho ăn rơ với cuốn tiểu thuyết đình đám: “Khi robot lên ngôi”.
Những ý tưởng về một thế giới tận thế, sự suy tàn của giống người, vai trò của mỗi cá nhân trong việc đẩy nhân loại tới diệt chủng trong “Khi loài vật lên ngôi” thực ra đã được triển khai từ rất sớm, trong “R.U.R”. Những con robot – người nhân tạo – dưới ách áp bức bóc lột của loài người đã vùng lên quật khởi tiêu diệt con người và chiếm lấy cả trái đất: những hình ảnh ấy không khác gì với loài sa giông, và lời hiệu triệu Hỡi robot toàn thế giới liên hiệp chống lại loài người, vang vọng ở ở phần 3 của “Khi loài vật lên ngôi”.
NXB: Tao Đàn

3. The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy của Douglas Adams
Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng siêu hài hước của anh Adams nghe bảo đọc rất có lợi cho những anh chị nào nhiều mỡ vùng bụng.
NXB: Nhã Nam

Sach don doi quy 2 2017

4. Tiền (Money) của Martin Amis còn có tít phụ là Thư tuyệt mệnh.
Một trong những nhà văn lớn số zách của văn học đương đại Anh sắp đổ bộ vào xứ ta. Nhân vật của chàng, có rất nhiều yếu tố tự thuật, là một thằng cha lười chảy thây tiêu thụ số lượng khủng khiếp ba thứ quan trọng: rượu, gái điếm, và phim con heo. Chàng cũng từng rất thân thiết với Julian Barnes tác giả của “Nghe mùi kết thúc” nhưng rồi chia tay trong mưa.
NXB: Nhã Nam

5. Heart of Darkness của Joseph Conrad
Thường thì nhắc tới Conrad ở đâu đó ngoài Việt Nam chắc không phải phiên dịch nhưng ở ta thì có lẽ phải có. Nhiều là đằng khác.
Cuốn truyện dài này được liệt vào 100 tác phẩm hay nhất của thế kỷ 20. Tuy lúc mới xuất bản không tạo được mấy tiếng vang, nhưng dòng đời xô đẩy thế nào mà Conrad với Bóng tối bây giờ thành tài liệu đọc bắt buộc ở các trường đại học, chưa kể số bài luận viết về nó thì lại van vạn vạn. Chắc không ai học văn chương mà dám thốt ra là em chưa đọc Bóng tối, hay Hóa thân.
Điều kinh dị ở anh Conrad này nữa là anh là một chú Ba Lan mà lại viết bằng tiếng Anh và khiến cho hàng loạt các nhà văn Anh phải ngả mũi bái phục.
Đặc biệt các bạn nào muốn làm luận văn đại học hay thạc sĩ về hậu thuộc địa thì càng phải đọc cuốn này nhé.
Mình thả thính vậy cho các bạn mua sách nhe.
Dịch giả: Nham Hoa – cho các fan của dịch giả nổi tiếng từng đạt giải thưởng dịch thuật nè.
NXB: Tao Đàn

6. Tro Tàn Sắc Đỏ (Ashes and Red) – Pyun Hye Young
Một Kafka của Hàn Quốc, một giọng nói mới của dòng văn chương phi lý. Văn học Hàn liên tục làm tôi ngỡ ngàng, với những câu viết trẻ đầy nội lực hí hí
Đọc thử:
“Nếu như trên mặt đất là thế giới của con người thì dưới lòng đất là thế giới của chuột. Phía dưới hệ thống cống ngầm xuyên qua toàn thành phố, có lắp đặt đường ống của hệ thống dây điện. Góc phố có đường ống này đi qua thì sẽ có chuột. Cấu trúc nhiều tầng của thành phố và sự phân bố của chuột vì thế mà khá giống nhau. Thành phố phân ra thành nhiều tầng mà mắt người không nhìn thấy, và ở những nơi mà con người không nhìn thấy, đang tồn tại hàng trăm nghìn con chuột… Giả sử tại nơi ở của mình, bạn nhìn thấy một con chuột, thì có thể hiểu rằng ở những chỗ mà bạn không nhìn thấy trong nhà, còn bốn mươi tám con chuột khác đang ẩn nấp. Bạn cũng có thể nghĩ tới con số năm mươi sáu hay sáu mươi bảy con cũng tốt thôi. Nếu không thích số có hai chữ số thì nghĩ tới số có ba chữ số cũng được, con số càng lớn thì tỷ lệ đúng càng cao.”
NXB: Nhã Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s